You are currently viewing Tuyển sinh Thạc Sĩ Dược 2023 TPHCM

Tuyển sinh Thạc Sĩ Dược 2023 TPHCM

  • Post author:

Có thể khẳng định rằng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng nhiều hơn, từ đó ngành dược nói riêng được quan tâm nhiều hơn. Mong muốn học Thạc Sĩ dược sau khi có bằng cử nhân đang là xu thế và cũng là con đường để tiến thân xa hơn trong tương lai của nhiều sinh viên ngành này.

Ngoài ra, với những người đã có bằng cử nhân dược và đi làm nhiều năm cũng rất quan tâm đến việc học lên Thạc Sĩ dược. Sau khi tốt nghiệp cao học ngành này thì sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho học viên. Tuy nhiển để theo học thì bạn nên có những định hướng từ ban đầu nhằm chuẩn bị cho mình đầy đủ hành trang cần thiết. Đồng thời đáp ứng được những điều kiện học Thạc sĩ dược cơ bản mà người học cần có.

Thông tin về học Thạc Sĩ dược

Có phải bạn là sinh viên đã có bằng đại học dược và đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến chương trình học Thạc Sĩ dược? Đây là chương trình học sẽ cung cấp những kiến thức chuyên môn chuyên sâu, góp phần hỗ trợ người học có được ví trí công việc cao hơn sau khi tốt nghiệp.

Thạc sĩ dược được xem là một trong những lĩnh vực nghiên cứu lâu đời trong thế giới học thuật, người học có cơ hội tìm hiểu về nhiều loại thuốc được sử dụng và biết được cách các loại thuốc tác động vào cơ thể con người như thế nào. Học viên theo học chương trình Thạc Sĩ dược sẽ đi sâu vào tìm hiểu về sinh học con người, an toàn trong y tế, nguồn nhân lực, và các khóa học quản trị bệnh viên khác…Học viên học cao học dược sẽ mở ra cơ hội cho mình trên con đường thăng tiến của sự nghiệp.

Về mức học phí thì tùy thuộc vào mỗi trường Đại học sẽ có chi phí khác nhau, thông thường thì học viên theo học Thạc sĩ dược cần 2 năm để hoàn thành chương trình này.

Sở hữu tấm bằng này sẽ mở ra nhiều hướng phát triển nghề nghiệp, các bệnh viên hay công ty dược luôn tìm kiếm những ứng viên có kiến thức chuyên môn sâu về dược phẩm. Và khi sự cạnh tranh này tăng cao thì sẽ đem đến một mức lương cao hơn cho ứng viên tuyển dụng cùng với rất nhiều lợi ích giá trị khác. Những cơ hội nghề nghiệp trong ngành này có thể kể ra như những vị trí cao trong bệnh viện, chuyên gia phân tích dự liệu về các thành phần hóa học dược phẩm…

Trên thế giới hiện nay, mỗi quốc gia đều có những chương trình đạo tạo Thạc Sĩ dược riêng. Cùng với đó là những quy định nghiêm ngặt cho học viên, cần phải hoàn thành những nội dung gì. Bên cạnh đó, ở một số trường cón đặt ra yêu cầu học viên phải tham gia thêm một hoạt động nghiên cứu nào đó.

thạc sĩ dược

Điều kiện học Thạc Sĩ dược

Để có thể tham gia tuyển sinh Thạc Sĩ dược học viên cần phải đáp ứng được những điều kiện bắt buộc.

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ

Đầu tiên là điều kiện về ngoại ngữ, đây là tiêu chí chung cũng bậc học Thạc Sĩ chứ không phải chỉ riêng đối với ngành dược. Điều kiện học Thạc Sĩ dược về ngoại ngữ là bắt buộc khi tham gia tuyển sinh đầu vào.

Theo đó, người học cần phải nâng cao trình độ ngoại ngữ theo quy định để có thể tham gia dự tuyển. Ngoài môn thi ngoại ngữ thì cơ sở đào tạo sẽ quyết định môn thi thứ hai, bao gồm môn cơ bản hay môn cơ sở ngành.

Một số điều kiện khác

Ngoài dự thi các môn bắt buộc thí sinh phải bảo đảm được các yêu cầu chi tiết như:

Sinh viên đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành hoặc chương trình Dược học Nếu thí sinh có bằng đại học do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp thì phải có văn bản công nhận là “Bằng đại học” do Cục Quản lý Chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Với đối tượng dự thi không giống nhau ở những cơ sở dự thi có những văn bản quy định các kiến thức cần bổ sung thì mới đủ điều kiện tham gia tuyển sinh Thạc Sĩ dược.

Những chuyên ngành hay gần với chuyên ngành dự thi để đào tạo trình độ thạc sĩ dược do chính cơ sở đào tạo ban hành trong hồ sơ đăng ký.

Điều kiện dự tuyển sinh Thạc sĩ dược TPHCM

Đối tượng xét tuyển

Văn bằng tốt nghiệp:

  1. a) Đã tốt nghiệp hoặc đã đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) ngành phù hợp; đối với chương trình định hướng nghiên cứu yêu cầu hạng tốt nghiệp từ khá trở lên hoặc có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực sẽ học tập, nghiên cứu;
  2. b) Có năng lực ngoại ngữ từ Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (Trong trường hợp ứng viên không đáp ứng được yêu cầu năng lực ngoại ngữ trên thì sẽ phải tham dự kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ tương đương trình độ Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam được tổ chức tại Trường);
  3. c) Đáp ứng các yêu cầu khác của chuẩn chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và theo quy định của chương trình đào tạo.

Có lý lịch bản thân rõ ràng, không đang trong thời gian thi hành kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên và không đang trong thời gian thi hành án hình sự;

Có đủ sức khỏe để học tập;

Nộp hồ sơ tuyển sinh Thạc Sĩ dược đầy đủ, đúng hạn.

Về kinh nghiệm công tác chuyên môn: Không yêu cầu.

Hồ sơ dự tuyển sinh

– Đơn đăng ký dự tuyển sinh thạc sĩ theo mẫu

– Sơ yếu lý lịch 

– Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp và Bảng điểm đại học;

– Giấy chứng nhận sức khỏe;

– 04 ảnh 4×6 (cm);

– Văn bản công nhận là “Bằng đại học” của Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với trường hợp văn bằng tốt nghiệp đại học do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp;

– Các chứng chỉ, văn bằng chứng minh năng lực ngoại ngữ đáp ứng điều kiện miễn thi môn ngoại ngữ theo quy định khi đăng ký tuyển sinh Thạc Sĩ dược.

Các giấy tờ pháp lý về đối tượng ưu tiên và thâm niên công tác (nếu có).

tuyển sinh thạc sĩ dược

Đối tượng và mức ưu tiên khi tuyển sinh Thạc sĩ dược 2022

Đối tượng ưu tiên

Người có thời gian công tác liên tục từ 2 năm (tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi) tại các địa phương được quy định là khu vực 1 trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy hiện hành. Trong trường hợp này, thí sinh phải có quyết định tiếp nhận hoặc điều động công tác của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền;

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh;

Con liệt sĩ;

Anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động;

Người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú từ 2 năm trở lên ở địa phương được quy định tại Điểm a, khoản này;

Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả chất độc hóa học.

Mức ưu tiên

Người dự thi thuộc đối tượng ưu tiên quy định tại mục 1 được cộng vào kết quả thi 10.0 (mười) điểm cho môn ngoại ngữ (thang điểm 100) nếu không thuộc diện miễn thi môn ngoại ngữ theo quy định của Quy chế này và cộng 1.0 (một) điểm (thang điểm 10) cho một trong hai môn thi hoặc kiểm tra quy định tại điểm b, c Khoản 1, Điều 5 của Quy chế đào tạo trình độ Thạc Sĩ dược.

Điều kiện miễn thi đầu vào tiếng Anh

Thí sinh có một trong các văn bằng hoặc các chứng chỉ tiếng Anh như sau sẽ được miễn thi đầu vào môn Tiếng Anh khi dự thi đầu vào Thạc Sĩ dược.

Bằng tốt nghiệp đại học hoặc bằng thạc sĩ do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp cho người học toàn thời gian ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập là tiếng Anh;

Có một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với mức điểm tối thiểu theo quy định.

Tuyển sinh Thạc Sĩ dược ngành Kiểm nghiệm thuốc và độc chất

Hiện nay, hệ thống Kiểm nghiệm trong cả nước có 3 Viện nghiên cứu (Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Kiểm nghiệm – Nghiên cứu Dược của Bộ Quốc phòng), 63 Trung tâm Kiểm nghiệm của các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương, hơn 135 phòng Kiểm tra chất lượng của các doanh nghiệp Dược trong cả nước, bên cạnh đó còn có nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp Dược đều đang thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ Thạc Sĩ dược làm công tác nghiên cứu và giảng dạy trong chuyên ngành Kiểm nghiệm thuốc và độc chất.

Trước yêu cầu chất lượng thuốc ngày càng được nâng cao nhằm tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ trong lĩnh vực kiểm nghiệm thuốc, đòi hỏi hệ thống Kiểm nghiệm thuốc trong cả nước phải có đội ngũ cán bộ chuyên sâu là cần thiết và cấp bách.

Chương trình đào tạo Thạc Sĩ dược chuyên ngành Kiểm nghiệm thuốc và độc chất được xây dựng trên cơ sở tham khảo khung các chương trình tiên tiến của các trường đại học và viện nghiên cứu như: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược Cần Thơ, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh.

thạc sĩ dược

Vì sao nên học Thạc Sĩ dược?

Dược là một ngành nghề thuộc lĩnh vực y học, để chữa bệnh thành công thì cần phải đáp ứng hai tiêu chí là khám bệnh và uống thuốc. Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành dược thì gọi là một dược sĩ, có đủ năng lực để đứng quầy bán thuốc. Nhưng khi trở thành một Thạc Sĩ dược thì chắn chắn bạn sẽ làm được nhiều điều lớn lao hơn.

Nâng cao năng lực chuyên môn: Chương trình đào tạo Thạc Sĩ dược giúp nâng cao kiến thức chuyên sâu cho người học, giúp phát triển tư duy làm nghề.

Mở rộng con đường sự nghiệp: Những mục tiêu nghề nghiệp và triển vọng cho một tương lai tươi sáng chính là động lực thúc đẩy mọi người theo học cao học lĩnh vực này. Bằng Thạc Sĩ chính là nền tảng, là bước đệm để trở thành một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dược. Đây là cơ sở, là điều kiện để bạn có được vị trí việc làm cao hơn, có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Linh hoạt trong công việc: Khi có bằng Thạc Sĩ dược thì người học đã được đào tạo kiến thức chuyên môn tốt nhất. Chúng ta có thể xem tấm bằng này chính là bước ngoặc cho tương lai, bạn sẽ chủ động hơn trong việc tìm kiếm và lựa chọn vị trí công việc mình yêu thích.

Mở rộng các mối quan hệ xã hội: Môi trường học Thạc Sĩ dược giúp bạn có thêm những mối quan hệ khác, là những người bạn học chung lớp. Đây là nơi kết nối những con người có ý chí, có định hướng cho một tương lai tươi sáng. Mở ra cơ hội kết nối và hợp tác với những đồng nghiệp có chung hoài bão và ước mơ, giúp bạn hiện thực hóa ước mơ của bản thân.

Nâng cao thu nhập: Sau khi học Thạc Sĩ dược thì trình độ chuyên môn cũng được nâng cao, mang lại những hiểu biết sâu sắc về ngành dược. Đây chính là cơ sở để bạn tăng thu nhập cho bản thân, mở rộng cơ hội thăng tiến trong công việc và có một mức lương cao hơn.

Học Thạc Sĩ dược ở đâu?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường Đại học có đào tạo chương trình Thạc Sĩ dược, tùy thuộc vào điều kiện về địa lý để bạn chọn cho mình một ngôi trường phù hợp.

Cũng cần phải xét đến yếu tố học phí vì mỗi trường sẽ có một mức học phí khác nhau. Tùy theo khả năng kinh tế để bạn chọn cho mình một ngôi trường có mức học phí phù hợp với khả năng của bản thân.

Ngoài ra cũng phải xem xét về thời gian học, nếu bạn đang đi làm thì nên chọn những trường đào tạo Thạc Sĩ dược với thời gian học là các buổi tối hoặc thứ 7 và CN.

Nếu có bất kì thắc mắc gì thì bạn hãy liên hệ với trung tâm tư vấn tuyển sinh Thạc Sĩ để được hỗ trợ miễn phí nhé.

Xem thêm: Tuyển sinh Thạc Sĩ TPHCM