You are currently viewing Tuyển Sinh Thạc Sĩ 2023 TPHCM

Tuyển Sinh Thạc Sĩ 2023 TPHCM

  • Post author:

Không chỉ các trường ngoài công lập, nhiều trường công lập lớn cũng đồng loạt tuyển sinh thạc sĩ 2022 TPHCM bằng hình thức xét tuyển bên cạnh phương thức truyền thống là thi tuyển. Chưa bao giờ đầu vào thạc sĩ được “mở” như vậy!

Tháng 8-2021, Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ mới để thay thế quy chế năm 2014. Quy chế mới không giới hạn số đợt tuyển sinh thạc sĩ trong năm như trước (2 đợt/năm). Phương thức tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển của quy chế cũ cũng được mở tối đa ở quy chế mới: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Như vậy, có thể thấy rằng tuyển sinh thạc sĩ 2022 TPHCM đang mở ra nhiều cơ hội hơn bao giờ hết dành cho người học.

Nhiều hình thức xét tuyển sinh Thạc sĩ 2022 TPHCM

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa kết thúc tuyển sinh Thạc Sĩ 2022 TPHCM (Đợt 1). Đây là lần đầu tiên trường tuyển sinh thạc sĩ ứng dụng theo hình thức xét tuyển dựa trên hồ sơ ứng viên, kết quả học tập bậc đại học và điều kiện ngoại ngữ. Những thí sinh chưa đạt yêu cầu ngoại ngữ theo quy định sẽ thi đầu vào ngoại ngữ do trường tổ chức. Riêng thí sinh thạc sĩ định hướng nghiên cứu, ngoài xét tuyển như Thạc Sĩ định hướng ứng dụng, còn phải trải qua kỳ kiểm tra năng lực (GMAT) do trường tổ chức.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng vừa kết thúc đợt tuyển sinh Thạc Sĩ 2022 TPHCM theo hình thức xét tuyển. Ông Phạm Thái Sơn – giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM – cho biết số lượng thí sinh dự tuyển thạc sĩ đợt 1 năm 2022 tăng gần gấp đôi so với khi thi tuyển.

Tương tự, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng lần đầu xét tuyển thạc sĩ hoàn toàn dựa vào kết quả học tập bậc đại học nhưng với điều kiện tiếng Anh cứng theo quy định. Những thí sinh muốn xét tuyển phải có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. Những thí sinh không đạt ngoại ngữ sẽ bị loại, trường không tổ chức thi tiếng Anh đầu vào.

Nhiều trường đại học khác cũng xét tuyển Thạc Sĩ 2022 TPHCM dựa vào kết quả học đại học như Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trà Vinh, Quy Nhơn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Học viện Tài chính, Đại học Huế, Tài chính – marketing…

Phó trưởng phòng sau đại học một trường đại học tại TP.HCM cho biết kết quả tuyển sinh thạc sĩ đợt 1-2022 khả quan hơn so với năm trước, trường đã tuyển được 50% chỉ tiêu bậc thạc sĩ năm nay. Theo vị này, việc thi tuyển sẽ có nhiều thí sinh rớt hơn do phải thi nhiều môn.

Để đảm bảo tiêu chí phân loại, một số trường kết hợp xét tuyển và phỏng vấn hoặc tổ chức thi tuyển cho những ngành có đông thí sinh dự thi. Tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), ngoài các phương thức tuyển thẳng, xét tuyển đặc thù của ĐH Quốc gia, trường tổ chức thi tuyển với các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật xây dựng công trình biển, kỹ thuật xây dựng công trình thủy và khoa học tính toán. Những ngành còn lại xét hồ sơ kết hợp phỏng vấn kiến thức chuyên môn hai môn chuyên ngành.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) có 38 ngành tuyển sinh Thạc Sĩ 2022 TPHCM, trong đó 8 ngành tuyển sinh theo hình thức xét tuyển kết hợp vấn đáp, các ngành còn lại thi tuyển 3 môn – ngoại ngữ, môn cơ sở, môn chuyên ngành. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn thí sinh.

ĐH Huế xét tuyển 83 ngành đào tạo thạc sĩ. Riêng các ngành đào tạo trình độ thạc sĩ của Trường ĐH Y dược (ĐH Huế), ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện xét tuyển sinh thạc sĩ, thí sinh phải tham dự kỳ thi phụ với môn thi là môn chuyên ngành do trường tổ chức.

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh

Ông Phạm Thái Sơn cho biết số hồ sơ đăng ký vào Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tăng gấp đôi so với cùng đợt năm 2021 nhưng số thí sinh trúng tuyển chỉ tăng khoảng 50%. Lý giải điều này, ông Sơn cho biết quy định mới nếu thí sinh chưa có chứng chỉ năng lực ngoại ngữ bậc 3 (B1) hoặc tương đương phải tham gia kỳ thi tiếng Anh đầu vào. “Đây là trở ngại lớn nhất khiến nhiều thí sinh đạt điểm hồ sơ nhưng lại rớt môn tiếng Anh nên không đủ điều kiện trúng tuyển” – ông Sơn nói.

Theo nhiều trường, phương án xét tuyển đã thu hút nhiều người đã đi làm – vốn ngại ôn và thi đầu vào – học thạc sĩ. Ông Hoàng Trang, trưởng phòng sau đại học Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết thống kê khi thi tuyển cho thấy độ tuổi trung bình của thí sinh dao động từ 25 – 26 tuổi, nhưng khi trường xét tuyển thì độ tuổi trung bình tăng lên 27 – 28.

“Quy định mới thuận tiện hơn, trường có thể tự chủ chọn phương thức phù hợp, người học cũng có thêm sự lựa chọn. Xét tuyển hồ sơ và kết hợp với phỏng vấn kiến thức chuyên môn giúp anh chị đi làm lâu rồi cũng mạnh dạn nộp hồ sơ” – ông Trang nói.

tuyển sinh thạc sĩ tphcm

Cùng quan điểm này, ông Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho rằng hình thức xét tuyển kết hợp tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh nhiều hơn so với việc thi tuyển trước đây.

“Còn những ngành có lượng thí sinh đông, việc đưa ra tiêu chí xét tuyển để phân loại sẽ khó. Dễ quá sẽ không phân loại được, khó quá không nhiều thí sinh đạt được. Do đó, những ngành này trường vẫn tổ chức thi như truyền thống để có thang đo phân loại” – ông Hạ cho biết thêm.

Bên cạnh nhiều trường tuyển theo phương thức xét tuyển, không ít trường vẫn tuyển sinh Thạc Sĩ TPHCM 2022 theo hình thức thi tuyển như trước đây như Trường ĐH Y dược TP.HCM, các trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM)…

Thi hay xét đều như nhau

Nói về việc chọn phương án xét tuyển sinh Thạc Sĩ, ông Nguyễn Đức Trung – phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM – cho biết việc tổ chức thi rất tốn kém cho nhà trường và thí sinh, trong khi chỉ để loại một vài thí sinh. Thi hay xét đều như nhau, nên năm nay trường chọn phương án xét tuyển. Cũng theo ông Trung, trường xét tiêu chuẩn cứng về tiếng Anh, thí sinh không đạt sẽ loại, trường không tổ chức thi tiếng Anh đầu vào cho những thí sinh chưa đạt tiếng Anh.

(Theo báo tuoitre.vn)

Điều kiện dự tuyển sinh Thạc sĩ 2022 TPHCM

Sau đây là một số điều kiện tham dự tuyển sinh Thạc Sĩ 2022 TPHCM (có thể khác với quy định hiện hành, sẽ được cập nhật liên tục.)

Điều kiện về văn bằng

Thí sinh đã tốt nghiệp hoặc đủ điều kiện tốt nghiệp đại học các ngành phù hợp, ngành gần và ngành khác (quy định cụ thể tại phụ lục 1 đính kèm Đề án) được dự tuyển đầu vào chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ của Trường. Trong đó, thí sinh đã tốt nghiệp hoặc đủ điều kiện tốt nghiệp đại học các ngành phù hợp với ngành dự tuyển được dự tuyển ngay; thí sinh đã tốt nghiệp hoặc đủ điều kiện tốt nghiệp các ngành gần, ngành khác phải hoàn thành bổ sung kiến thức (quy định cụ thể tại phụ lục 1 đính kèm Thông báo) trước khi được dự tuyển. Tuyển sinh Thạc Sĩ 2022 TPHCM yêu cầu về trình độ ngoại ngữ như sau.

Điều kiện ngoại ngữ khi tuyển sinh Thạc sĩ 2022 TPHCM

Đối với chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ có ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Việt, ngoại ngữ là một trong sáu ngôn ngữ nước ngoài sau: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Trung Quốc và tiếng Nhật;

Người dự tuyển chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ có ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Việt phải có năng lực ngoại ngữ từ Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam;

Người dự tuyển đạt yêu cầu ngoại ngữ đầu vào chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ có ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Việt theo tiêu chí quy định tại khoản 2 của mục này khi có một trong các văn bằng, chứng chỉ như sau:

Có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên ngành ngôn ngữ nước ngoài; hoặc bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên mà chương trình đào tạo có ngôn ngữ giảng dạy được thực hiện chủ yếu bằng ngôn ngữ nước ngoài là ngoại ngữ được quy định tại khoản 1 của mục này;

Có một trong các văn bằng hoặc chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ tương đương Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam quy định tại Phụ lục 1 của Thông báo này hoặc các chứng chỉ tương đương khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, còn hiệu lực tính đến ngày đăng ký dự tham tuyển sinh Thạc Sĩ 2022 TPHCM.

Người dự tuyển không có văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ được theo quy định thì phải đạt yêu cầu năng lực ngoại ngữ đầu vào do Trường tổ chức đánh giá theo Đề án đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào dành cho thí sinh dự tuyển chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ.

Người dự tuyển sinh Thạc sĩ là công dân nước ngoài nếu đăng ký theo học các chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ có ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Việt phải đạt trình độ tiếng Việt từ Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài hoặc có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên ngành ngôn ngữ tiếng Việt hoặc có bằng tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) mà chương trình đào tạo có ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Việt; đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ quy định tại khoản 3 của mục này;

Đối với chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ có ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh, người dự tuyển phải đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ, cụ thể khi có một trong những văn bằng, chứng chỉ sau đây:

Có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên ngành ngôn ngữ Anh; hoặc bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên mà chương trình đào tạo có ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Anh;

Một trong các văn bằng hoặc chứng chỉ tiếng Anh đạt trình độ tương đương Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam quy định tại Phụ lục 1 của Thông báo này hoặc các chứng chỉ tương đương khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, còn hiệu lực tính đến ngày đăng ký dự tuyển sinh Thạc Sĩ 2022 TPHCM. Nếu không có điều kiện ngoại ngữ như trên thì sẽ làm bài thi đầu vào.

Các điều kiện khác

Người dự tuyển phải có:

–  Lý lịch bản thân rõ ràng, cam kết không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

– Cam kết thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với quá trình đào tạo theo quy định của cơ sở đào tạo;

– Nộp hồ sơ đầy đủ, đúng hạn theo quy định của Nhà trường;

– Đối với người dự tuyển sinh Thạc Sĩ thuộc diện chính sách ưu tiên phải có đủ hồ sơ theo qui định tại mục 5.2 thông báo này

– Đối với công dân là người nước ngoài các điều kiện như công dân Việt Nam, đồng thời, khi dự tuyển phải có đủ năng lực Tiếng Việt để tiếp thu kiến thức trong quá trình đào tạo năng lực tiếng Việt tối thiểu bậc 4 theo qui định tại thông tư số 17/2015/TT-BGDĐT ngày 1/9/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

tuyển sinh thạc sĩ

Điều kiện trúng tuyển

Căn cứ vào chỉ tiêu đã được xác định cho từng ngành/chuyên ngành đào tạo trong tổng chỉ tiêu của Trường và điểm trung bình toàn khóa học ở bậc đại học của từng thí sinh. Hội đồng tuyển sinh Thạc Sĩ 2022 TPHCM xác định điểm trúng tuyển và số lượng thí sinh trúng tuyển;

Trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau ở mức điểm trúng tuyển thì xác định người trúng tuyển theo thứ tự ưu tiên sau: (1) Thí sinh là nữ ưu tiên theo quy định tại Khoản 4 Điều 16 Nghị định số 48/2009/NĐ-CP ngày 19/5/2009 về các biện pháp đảm bảo bình đẳng giới; (2) Người có điểm trung bình toàn khóa học ở bậc đại học (không tính điểm ưu tiên) cao hơn; (3) Người có điểm trung bình cộng của tất cả các học phần ngoại ngữ trong bảng điểm tốt nghiệp đại học cao hơn; (4) Người đã tốt nghiệp đại học ngành, chuyên ngành gần với ngành dự tuyển hơn.

Đối tượng và chính sách ưu tiên tuyển sinh Thạc Sĩ 2022 TPHCM

Tuyển sinh Thạc Sĩ 2022 TPHCM áp dụng chính sách ưu tiên cho học viên.

Đối tượng ưu tiên

a) Người có thời gian công tác liên tục từ 2 năm trở lên (tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển) tại các địa phương được quy định là Khu vực 1 trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành. Trong trường hợp này, thí sinh phải có quyết định tiếp nhận công tác hoặc điều động, biệt phái công tác của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền;

b) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

c) Con liệt sĩ;

d) Anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động;

e) Người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú từ 2 năm trở lên ở địa phương được quy định tại Điểm a, Khoản này;

f) Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hóa học.

Mức độ ưu tiên trong tuyển sinh Thạc Sĩ 2022 TPHCM

Người dự tuyển sinh thạc sĩ thuộc đối tượng ưu tiên trên (bao gồm cả người thuộc nhiều đối tượng ưu tiên) được cộng 0.5 điểm vào điểm xét tuyển.

Người thuộc nhiều đối tượng ưu tiên chỉ được hưởng chế độ ưu tiên của một đối tượng.

Các loại giấy tờ cần có để hưởng chính sách ưu tiên:

a) Bản sao (có công chứng) thẻ thương/ bệnh binh hoặc các loại giấy tờ có liên quan (đối với đối tượng b,c,e,f);

b) Bản sao (có công chứng) CMND hoặc thẻ CCCD, hộ khẩu và xác nhận của xã/ phường nơi cư trú (đối với đối tượng d);

c) Hợp đồng lao động (có công chứng), quyết định tiếp nhận hoặc điều động công tác của cấp có thẩm quyền và xác nhận của UBND phường/ xã về việc cơ quan đó đóng trên địa bàn được ưu tiên (đối với đối tượng a).

Để được tư vấn thêm về Tuyển sinh Thạc Sĩ 2022 TPHCM, chọn trường phù hợp theo nhu cầu. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí.

Xem thêm: Học Thạc sĩ bao nhiêu năm?