You are currently viewing Học Thạc Sĩ Ngôn Ngữ Anh Có Lợi Ích Gì?

Học Thạc Sĩ Ngôn Ngữ Anh Có Lợi Ích Gì?

  • Post author:

Tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của ngôn ngữ tiếng Anh với nhiều mặt trong đời sống trên nhiều quốc gia là điều không thể bàn cãi, học tiếng Anh đã và đang trở thành xu hướng chung của cộng đồng. Theo đó, học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh chính là mục tiêu cần để phấn đấu của rất nhiều cử nhân ngôn ngữ Anh sau khi tốt nghiệp.

Sự khác biệt giữa đào tạo ngôn ngữ Anh ở bậc Đại học và Thạc sĩ đó là không nhiều trường có thể đáp ứng và đào tào chương trình Thạc sĩ ngôn ngữ Anh. Vì vậy rất nhiều học viên đang thắc mắc là không biết học cao học ngôn ngữ Anh ở đâu, học để làm gì và có những cơ hội nào sau khi tốt nghiệp. Những câu hỏi này thật sự cần thiết vì có thể giúp người học lựa chọn được ngôi trường phù hợp với nguyện vọng, điều kiện của bản thân.

Nội dung

Giới thiệu sơ lược về ngành ngôn ngữ anh

Cần nhấn mạnh lại rằng tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, không chỉ ở hiện tại mà còn ở một tương lai rất xa. Học ngành này giúp người học nghiên cứu chuyên sâu về ngôn ngữ Anh để có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo trong giao tiếp và công việc mỗi ngày. Có kiến thức và kĩ năng soạn thảo những văn bản quy phạm pháp luật, biên dịch các chuyên ngành cụ thể khác…

Không dừng lại ở đó, sinh viên học ngành này còn được trang bị những kiến thức liên quan đến lịch sử, kinh tế tài chính, lịch sử, văn hóa, ngân hàng, hàng không, quan hệ quốc tế, xuất nhập khẩu…và rất nhiều lĩnh vực khác. Từ đó giúp người học có thể ứng dụng tiếng Anh để làm việc trong rất nhiều lĩnh vực, ngành trong cuộc sống hiện nay. Lúc này, học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh là tiến thêm một bước để bản thân được nâng cao trình độ với những kiến thức chuyên sâu hơn trong ngành này.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì ngôn ngữ Anh chính là ngành học hướng đến việc nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh, là ngôn ngữ phổ biến bậc nhất trên toàn thế giới. Người theo học ngành này sẽ có kĩ năng làm chủ và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo, bao gồm kĩ năng nghe, nói, đọc, viết…Học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh giúp học viên tiếp cận và thấu hiểu được những kiến thức chuyên sâu hơn trong lĩnh vực này. Xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc để nâng cao khả năng nghiên cứu và ứng dụng kiến thức đã học vào công việc thực tế để mở ra cơ hội thăng tiếng trong công việc.

học thạc sĩ ngôn ngữ anh

Vì sao nên học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh?

Không bao giờ là thừa khi khẳng định tiếng Anh chính là ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, đây còn được xem là ngôn ngữ quốc tế để sử dụng trong những hội nghị quốc tế quan trọng. Ví dụ như hội nghị về kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội giữa các nguyên thủ quốc gia, các tổ chức chính trị và kinh tế. Chỉ như vậy thôi là đã đủ để chúng ta nhận ra vai trò của tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, nhất là trong thời kì nền kinh tế đang mở cửa như hiện nay. Cử nhân ngôn ngữ Anh hay Thạc sĩ ngôn ngữ Anh là sự chuẩn bị cao hơn trong thời kì hội nhập này.

Cũng vì lí do này mà hệ thống giáo dục Việt Nam đã đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thứ hai được giảng dạy trong nhà trường bên cạnh tiếng Việt. Đồng thời, ngành ngôn ngữ Anh đã được mở tại nhiều trường đại học chính quy.

Tuy nhiên, dù có đội ngũ giảng viên ở nước ngoài đến đào tạo thì việc học ngôn ngữ Anh tại quốc gia chủ yếu nói tiếng Việt còn gặp nhiều bất cập. Mỗi quốc gia sử dụng tiếng Anh như Anh, Mỹ, Canada, Úc… lại có cách phát âm, ngữ điệu và sử dụng từ ngữ khác nhau. Do đó, đào tạo trong nước vấn đề dễ nhận thấy nhất là ngữ âm, ngữ điệu, cách sử dụng từ ngữ không được phong phú như người nước ngoài, thậm chí khó có thể giao tiếp được trôi chảy đối với người nước ngoài. Đây là mặt hạn chế của ngành này khi đào tạo tại Việt Nam so với đi du học thì sẽ có nhiều ưu điểm hơn. Nhưng học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh tại Việt Nam vẫn là một xu hướng được nhiều người lựa chọn để nâng cao trình độ chuyên môn cho mình.

Học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh để thành công hơn

Việc học là kéo dài vô tận và không bao giờ là dư thừa với bất kì ai, bất kì lĩnh vực nào. Bởi vì đầu tư cho kiến thức là một sự đầu tư thông minh, mang lại nhiều giá trị mà nó sẽ theo đến suốt cuộc đời. Đối với việc đầu tư thời gian, công sức, tiền…vào việc học Thạc sĩ ngôn ngữ anh cũng sẽ mang lại nhiều ưu điểm nổi bật. Tấm bằng Thạc sĩ chính là một yếu tố rất quan trọng và cần thiết để mở ra nhiều cơ hội hơn để thăng tiến trong công việc.

Theo những thống kê gần đây cho thấy nhu cầu lao động với trình độ từ đại học đến cao học của lĩnh vực ngôn ngữ Anh đang tăng lên rất cao. Thông qua những số liệu này thì chúng ta có thể thấy rằng tiềm năng to lớn khi lựa chọn tiếp tục học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh. Hay nếu làm thử một phép so sánh, nếu so với những ngành nghề khác thì mức lương của cử nhân ngành ngôn ngữ Anh sẽ không thua kém gì. Song song với đó thì cần phải chứng minh năng lực, khả năng làm việc thực tế.

Cần nhấn mạnh lại một chi tiết là học tập để đầu tư cho tương lai là một lựa chọn đúng đắn. Dù là ai, trong độ tuổi nào, làm ở lĩnh vực nào thì sự am hiểu những kiến thức sâu rộng là điều cần thiết.

Nếu như có quyết định học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh thì việc lựa chọn ngôi trường để theo học sao cho phù hợp với khả năng hay những yếu tố khác là rất quan trọng. Bằng Thạc sĩ chính là công cụ, là bệ phóng vững chắc để đưa bạn bay xa hơn trong sự nghiệp của mình. Trong tương lai gần hay xa thì nhu cầu về nguồn lao động ngành ngôn ngữ Anh sẽ luôn tăng cao bởi vì tầm quan trọng của lĩnh vực này đã được khẳng định. Tuy nhiên để thật sự thành công thì còn phải phụ thuộc vào sự nỗ lực và cố gắng của mỗi người.

Học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh để phát triển nghề nghiệp yêu thích

Nếu như bạn có niềm đam mê với ngôn ngữ Anh hay với bất kì một lí do nào khác thì khi theo học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh, bạn sẽ có nhiều cơ hội để nghiên cứu chuyên sâu hơn về ngôn ngữ này. Đây cũng là cơ sở, là điều kiện thuận lợi để giúp bạn phát triển được ngành nghề yêu thích của mình hay công việc mà bạn đang theo đuổi. Với nhiều vị trí công việc như lãnh đạo, quản lý, chuyên gia, chuyên viên cao cấp…thì việc học lên Thạc sĩ ngôn ngữ Anh là cần thiết và bắt buộc.

Nếu bạn đang giảng dạy chuyên môn tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông; hoặc tham gia nghiên cứu chuyên sâu tại các Viện nghiên cứu; chủ trì các đề tài nghiên cứu ở các cấp Bộ, Thành phố ở mảng chương trình đào tạo tiếng Anh. Hoặc bạn muốn hướng đến vai trò là quản lý, lãnh đạo, chuyên gia, chuyên viên cao cấp đảm nhiệm công việc biên – phiên dịch, quan hệ quốc tế và đối ngoại tại các doanh nghiệp, tổ chức, các cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, văn hóa, xã hội,… thì việc theo đuổi các chương trình tiếng Anh sau đại học, Thạc sĩ ngôn ngữ Anh là một sự lựa chọn thiết thực.

thạc sĩ ngôn ngữ anh

Yếu tố cần có để học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh

Có thể khẳng định rằng ở bậc đào tạo cao học ngôn ngữ Anh sẽ đi sâu vào những kiến thức chuyên sâu hơn so với bậc Đại học. Vì vậy, để theo đuổi, phát triển và hoàn thành tốt trong lĩnh vực này thì học viên cần phải có những tố chất như:

– Yêu thích sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống và công việc hàng ngày

– Kiên trì, siêng năng, nỗ lực và không có thói quen bỏ cuộc.

– Khả năng học hỏi, tiếp thu, nghiên cứu có hiệu quả

Làm gì sau khi học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh?

Với góc nhìn từ bên ngoài, nhiều người nghĩ đơn giản rằng học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh thì cũng sẽ phù hợp để đi dạy tiếng Anh. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, không chỉ đi dạy mà còn có thể đảm nhận rất nhiều công việc khác như:

– Nhà biên dịch – phiên dịch tại các cơ quan ngoại giao.

– Nhà báo, phóng viên, biên tập viên.

– Giảng viên giảng dạy ngôn ngữ Anh, tiếng Anh.

– Làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài.

– Làm việc trong lĩnh vực du lịch, hàng không….

Học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh ở đâu?

Bên cạnh việc quyết định học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh thì việc chọn được môi trường theo học chất lượng cũng cần được lưu ý. Bởi vì đòi hỏi phải phù hợp với nhu cầu, sở thích, điều kiện kinh tế, vị trí địa lí…để học viên có thể hoàn thành tốt việc học của mình.

Hiện tại, Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh được đào tạo ở khá nhiều trường đại học. Trong đó có các trường như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG HN), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP HCM), và rất nhiều trường Đại học công lập và tư thục khác.

Bên cạnh đó, lựa chọn một ngôi trường để theo học còn phải cân nhắc giữa chất lượng đào tạo, sự phù hợp với thời gian công việc của từng người.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Thạc sĩ ngôn ngữ Anh

Lời kết

Khi sở hữu bằng Thạc sĩ ngôn ngữ Anh thì cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở hơn, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn trong công việc của mình. Có thể tiếp cận được với công việc yêu thích, hội tụ được nhiều điều kiện thuận lợi để phát huy thế mạnh của bản thân.

Với rất nhiều thông tin được chia sẻ trong bài viết này thì có thể đã giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc có nên học Thạc sĩ ngôn ngữ Anh hay không.

Cơ hội cho những Thạc sĩ ngôn ngữ Anh luôn rất lớn trong tương lai, nắm bắt hay không thì phụ thuộc vào quyết định của mỗi người. Nếu quyết định nâng cao trình độ của bản thân với bậc cao học thì có lẽ bạn đã bước thêm một bước nữa để đến gần với ước mơ của mình hơn.

Nếu có bất kì thắc mắc gì về việc chọn trường để theo học thì hãy liên hệ với trung tâm để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Tuyển sinh Thạc sĩ TPHCM