You are currently viewing Học Thạc Sĩ Kế Toán và Những Điều Cần Biết

Học Thạc Sĩ Kế Toán và Những Điều Cần Biết

  • Post author:

Có phải bạn đã học xong Đại học và đã có bằng cử nhân ngành Kế toán, hay bạn đang làm việc trong ngành này và đang có khao khát muốn nâng cao trình độ bằng việc học Thạc sĩ Kế toán. Lúc này có lẽ bạn sẽ có nhiều thắc mắc cần phải giải đáp như học cao học Kế toán có dễ không, có nên học Thạc sĩ Kế toán không, trường nào đào tạo ngành Kế toán ở TPHCM tốt, hay học Thạc sĩ trong bao lâu? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Nội dung

Thông tin về học Thạc sĩ Kế toán

Chương trình học Thạc sĩ kế toán phù hợp với tất cả ứng viên đã tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành kế toán hoặc đã tốt nghiệp cử nhân thuộc các chuyên ngành khác, ngành gần có thể chuyển đổi.

Chương trình cao học Kế toán hướng ứng dụng với mục tiêu đào tạo các chuyên gia có năng lực lãnh đạo, có kiến thức trình độ cao để quản trị doanh nghiệp, thiết kế và kiểm soát các hoạt động kế toán, hoạch định nguồn lực tài chính ở các tổ chức có trình độ quản trị hiện đại, quy mô lớn, đa quốc gia. Chương trình học Thạc sĩ Kế toán hướng nghiên cứu  giúp người học có thể giải quyết các vấn đề trong thực tiễn cũng như có năng lực nghiên cứu, phát triển những tri thức mới trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.

Theo học thạc sĩ Kế toán thì bạn sẽ được trang bị các kiến thức liên quan đến kinh tế lượng tài chính, kế toán tài chính nâng cao, kinh tế vi mô nâng cao…. Những kiến thức này sẽ góp phần quan trọng trong việc rèn luyện và phát triển năng lực quản lý của bạn với vai trò của nhà quản trị cao cấp…

Tại sao nên học Thạc sĩ Kế toán?

Sự thật thì có khá nhiều lý do, nhiều động lực to lớn để một người theo đuổi tấm bằng này. Tiêu biểu như là họ muốn trau dồi, học hỏi thêm kiến thức để nâng cao năng lực bản thân nhằm mở ra nhiều cơ hội hơn cho mình. Với những người trẻ vừa xong bằng cử nhân, học Thạc sĩ Kế toán sẽ giúp gia tăng giá trị chuyên môn, với lý lịch khoa học này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển hơn ở thời kì có nhiều cạnh tranh về nguồn nhân lực như hiện nay.

Đạt đến trình độ học vấn này, bạn sẽ có thêm nhiều sự tự tin khi đối mặt những vấn đề khó khăn trong công việc khi mà sự cạnh tranh ngày càng tăng cao. Song song với đó là cơ hội, khả năng thăng tiến trong công việc sẽ mở rộng hơn rất nhiều. Nhưng không phải học Thạc sĩ Kế toán là sẽ có tất cả, còn tùy thuộc vào năng lực của bản thân, cùng với sự nỗ lực và cống hiến của từng người.

học thạc sĩ kế toán

Khi theo đuổi và hoàn thành bậc cao học Kế toán, chắc chắn người học sẽ có được lượng kiến thức chuyên sâu cùng với nhiều hiểu biết sâu sắc khác trong lĩnh vực này. Bởi vì học Thạc sĩ Kế toán sẽ có nhiều sự khác biệt so với ở bậc Đại học, bậc học này có những đòi hỏi cao về kĩ năng tự nghiên cứu, cách giải quyết vấn đề thông qua tình huống thực tế. Hơn thế nữa, bạn sẽ có cơ hội mở rộng mối quan hệ của mình với những học viên khác cùng lớp. Đây chính là những giá trị vô hình, là công cụ hỗ trợ đắc lực để công việc của bạn được phát triển tốt hơn.

Suy nghĩ chưa đúng về việc học cao học Kế toán

Hiện nay, có nhiều quan niệm về việc theo học Thạc sĩ chuyên ngành Kế toán. Rất nhiều người nghĩ rằng việc học thạc sĩ ngành này chỉ để nâng cao bằng cấp, để tăng hệ số lượng. Thế nhưng, thực tế không phải vậy, khi học lên cao học, kiến thức của bạn sẽ được củng cố và nâng cao. Bên cạnh đó nó cũng giúp cho bạn tạo dựng thêm các mối quan hệ mới.

Lợi ích của học Thạc sĩ Kế toán

Nếu trả lời cho câu hỏi có nên học Thạc sĩ Kế toán hay không thì câu trả lời là có, bởi vì bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực.

Mở đường cho sự thăng tiến trong công việc

Học Thạc sĩ Kế toán là bước đầu tư về lâu về dài cho tương lai phía trước, ở cao học bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với kiến thức, tình huống thực tế và những cách giải quyết vấn đề hiệu quả. Tất cả những điều này thật sự có giá trị và sẽ giúp ích bạn rất nhiều cho quá trình làm việc của bạn về sau. Rõ ràng, sở hữu tấm bằng Thạc sĩ thì bạn sẽ dễ được chú ý để thăng tiến hơn trong công việc, đó là minh chứng cho những ý chí và tinh thần học hỏi của bạn.

học cao học kế toán

Học Thạc sĩ Kế toán được làm việc lĩnh vực yêu thích

Thực trạng sinh viên sau khi ra trường không tìm được công việc đúng chuyên môn, đúng chuyên ngành là rất phổ biến hiện nay. Nhưng cũng rất nhiều người thành công với lĩnh vực mà họ đã theo học, ví dụ như học Thạc sĩ Kế toán cũng đồng nghĩa với việc năng lực của bạn đã được công nhận và bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc lựa chọn ví trí công việc mong muốn.

Học Thạc sĩ Kế toán là sự chuẩn bị cho tương lai

Sau khi hoàn thành khóa học, ngoài kiến thức chuyên ngành, người học được trang bị kỹ năng viết báo cáo, hình ảnh hoá dữ liệu, kỹ năng phân tích, tổng hợp, khai thác dữ liệu lớn, từ đó có thể đóng vai trò là chuyên gia tư vấn, nghiên cứu độc lập về kế toán, kiểm toán hoặc tham gia ở vị trí cấp quản lý tại phòng kiểm toán độc lập, phòng lập kế hoạch, kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro, hoặc tham gia vào ban quản lý cấp cao… trong doanh nghiệp, ngân hàng, các tổ chức công của Nhà nước.

Kết thúc thời gian học chính thức trong chương trình học Thạc sĩ Kế toán, bạn sẽ phải triển khai một công trình nghiên cứu cụ thể, có tính thực tiễn cao. Luận văn của chương trình học là một báo cáo khoa học có đóng góp về mặt lý luận, học thuật hoặc có kết quả mới trong nghiên cứu một vấn đề khoa học mang tính thời sự thuộc chuyên ngành kế toán. Có thể thấy, học Thạc sĩ Kế toán chính là một sự đầu tư cho tương lai. Sự đầu tư này được hiểu rất rộng, bao gồm kĩ năng thu thập kiến thức, khả năng xử lý tình huống, kinh nghiệm lẫn cách sắp xếp thời gian, thay đổi bản thân.

Học thạc sĩ Kế toán thi môn gì?

Đối với ngành Kế toán thì học viên sẽ có nhiều sự lựa chọn, tùy thuộc vào quy chế tuyển sinh của mỗi trường mà sẽ có môn thi đầu vào khác nhau. Để dự tuyển vào trình độ Thạc sĩ thì học viên sẽ có 2 hình thức là xét tuyển (đối với thí sinh xếp loại tốt nghiệp từ Khá trở lên hoặc có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực sẽ học tập, nghiên cứu) và thì tuyển. Cụ thể môn thi đầu vào cho bậc học Thạc sĩ Kế toán sẽ có 1 môn Tài chính tiền tệ

Tại một số trường còn có thêm quy định chuyển tiếp (xét tuyển thẳng) cho những sinh viên tốt nghiệp đại học không quá 01 năm, đúng chuyên ngành, có công trình nghiên cứu và đạt chuẩn trình độ Tiếng Anh theo quy định (B1 theo khung châu Âu hoặc là các chứng chỉ quốc tế…). Nếu trong diện này, thí sinh cũng nên trực tiếp liên hệ các trường để được hướng dẫn. Tuy nhiên, diện này có thể nói là không nhiều. Do đó, thi những môn nào là việc cần tìm hiểu để có kế hoạch ôn tập hợp lý.

Cũng lưu ý thêm, cũng như xét tuyển đại học, tuyển sinh thạc sĩ cũng sẽ căn cứ theo kết quả từ cao xuống thấp, đến khi nào đủ chỉ tiêu thì dừng lại. Trong đó, môn ngoại ngữ phải đạt từ 50% điểm số theo thang điểm cao nhất trở lên. 2 môn còn lại phải nhất thiết trên 5,0 trở lên. Nếu không đạt những tiêu chí này, xem như thí sinh không được trúng tuyển. Nếu vào trường hợp này, bạn có thể ôn tập để dự thi trong năm sau, hoặc đăng ký học “dự thính” – một cách để tiết kiệm thời gian. Tất nhiên, vẫn phải đăng ký thi tuyển để “trả nợ đầu vào”.

Thời gian học Thạc sĩ Kế toán bao lâu?

Không quá khó để có một tấm bằng thạc sĩ trong tay – chỉ khó khi bạn chưa thật sự có động cơ học tập, nghiên cứu phù hợp và tìm được địa chỉ học tập thích hợp với hoàn cảnh/công việc cá nhân. Thông thường thời gian học Thạc sĩ Kế toán nói riêng và Thạc sĩ nói chung được quy định cụ thể và rất rõ ràng theo thông tư 15/2014/TT-BGDĐT. Cụ thể:

– Tối thiểu 1 năm học đối với những ngành, chuyên ngành mà ở trình độ đại học có thời gian đào tạo từ 5 năm học trở lên và khối lượng kiến thức tích lũy được từ 150 tín chỉ trở lên;

– Từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với những ngành, chuyên ngành còn lại.

– Căn cứ vào quy định về chương trình đào tạo thủ trưởng cơ sở đào tạo quy định cụ thể thời gian đào tạo, việc kéo dài thời gian đào tạo phù hợp với từng ngành, chuyên ngành đào tạo. Thời gian đào tạo kéo dài không được quá hai năm so với thời gian quy định.

Theo quy định trên, tại các trường Đại học/học viện, thạc sĩ Kế toán đào tạo trong khoảng 2 năm. Theo hai hình thức chính là: theo hướng nghiên cứu (by-reseach) hoặc ứng dụng (by -course work). Tuỳ vào chương trinh đào tạo của từng trường, học Thạc sĩ Kế toán sẽ học tập trung toàn thời gian trong giờ hành chính hoặc học vào ngoài giờ hành chính, e-learning,…

học thạc sĩ kế toán

Học Thạc sĩ Kế toán ở đâu TPHCM?

Việc chọn một trường Đại học, học viện uy tín sẽ giúp quá trình học của bạn trở nên dễ dàng, kiến thức thực tế được nâng cao. Có thể kể đến một số trường uy tín có đầy đủ cơ sở vật chất , môi trường học tập hiện đại như: Đại học Kinh tế TP.HCM; Đại học Kinh tế-Luật – Đại học Quốc gia TP.HCM…

Ở mỗi trường, mỗi đơn vị đào tạo Thạc sĩ Kế toán sẽ có những ưu điểm riêng về chương trình học Thạc sĩ Kế toán nhằm hướng đến việc phát triển tối đa về năng lực chuyên môn và năng lực quản lý, lãnh đạo cho học viên. Bên cạnh đó thì người học phải lưu ý thêm các thông tin như học phí, môi trường học tập, thời gian học tập và cấu trúc chương trình đào tạo để có kế hoạch học tập, nghiên cứu hợp lý nhất. Cần đặc biệt quan tâm đến thời gian học tập có phù hợp với lịch làm việc của mình hày không, nhằm đảm bảo quá trình học Thạc sĩ Kế toán không bị gián đoạn.

Những thông tin thời gian học Thạc sĩ Kế toán và thông tin liên quan khác có lẽ đã giúp bạn hình dung được phần nào về chương trình Thạc sĩ ngành kế toán để cân chỉnh thời gian hợp lý giữa công việc và học tập, rèn luyện. Chúc các bạn thành công!

Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. Dù bạn cần tìm trường để học Thạc sĩ Kế toán ở TPHCM hay ở bất kì đâu thì chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ hết mình.

Xem thêm: Tuyển sinh Thạc sĩ TPHCM