You are currently viewing Có Nên Học Thạc Sĩ Tài Chính Ngân Hàng? Học Ở Đâu?

Có Nên Học Thạc Sĩ Tài Chính Ngân Hàng? Học Ở Đâu?

  • Post author:

Ngành Tài chính ngân hàng được xem là ngành có sự phát triển rất nhanh, chính tốc độ phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này là yếu tố giúp ngành học được quan tâm nhiều hơn. Và cũng chính vì những sự phát triển vượt bậc này đã khiến không ít cử nhân ngành này đặt ra câu hỏi liệu có nên học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng để nâng cao trình độ chuyên môn hay không?

Trước hết có thể tạm nói rằng trong bất kì ngành nghề, lĩnh vực nào đi nữa thì việc học nâng cao trình độ, kiến thức là điều luôn được khuyến khích với tất cả mọi người. Chính bởi sự phục hồi và phát triển của vòng xoay tài chính và thị trường tài chính nói chung trong những năm gần đây đã hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho thị trường lao động này. Vậy thì có nên học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Nội dung

Có nên học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng?

Có thể khẳng định rằng, Tài chính ngân hàng là một ngành thật sự hấp dẫn và được quan tâm rất nhiều. Không nói quá khi nhận xét ngành này là cốt lõi quan trong của nền kinh tế của mỗi quốc gia. Lĩnh vực này ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò quan trọng trong thời buổi kinh tế phát triển, không chị trong nước mà còn mang yếu tố quốc tế hóa và hội nhập ngày một sâu sắc hơn. Từ đó đòi hỏi chất lượng về nguồn nhân lực phải đáp ứng được nhu cầu, điều kiện của nhà tuyển dụng. Có được nhân sự vững chuyên môn và kĩ năng thì mới giúp doanh nghiệp đứng vững trên thương trường. Đến đây thì bạn đã có thể đưa ra một gạch đầu dòng nào đó cho cẩu hỏi có nên học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng hay không?

Học cao học chuyên ngành Tài chính ngân hàng sẽ giúp cho người học tiếp thu được những phẩm chất tốt đẹp, nắm vững nền tảng lý thuyết và nâng cao kĩ năng ứng dụng thực tế. Người học còn có thể nâng cao kĩ năng làm việc độc lập, có kĩ năng phát hiện và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, nhanh chóng. Hơn nữa, học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng còn giúp người học nâng cao trình độ ngoại ngữ cho lĩnh vực Tài chính ngân hàng nói chung.

Vì vậy, để làm việc trong ngành này đạt nhiều kết quả tốt và mở rộng cong đường thăng tiến trong sự nghiệp thì việc học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng để nâng cao trình độ chuyên môn là cần thiết.

có nên học thạc sĩ tài chính ngân hàng

Để giỏi nghề cần kết hợp chuyên môn và kĩ năng

Khi tốt nghiệp cử nhân Tài chính ngân hàng thì bạn đã có được một nền tảng kiến thức quan trọng để phục vụ cho công việc của mình. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở đây thôi thì có lẽ chưa đủ, cần phải có những bước đột phá hơn cho bản thân của mình. Cần luyện tập kỹ năng vững vàng, có khả năng nắm bắt được xu thế phát triển của nền kinh tế. Nâng cao năng lực nghề nghiệp cũng như năng lực quản lý thì một khóa học cao hơn là điều quan trọng.

Thực tế cho thấy hiện nay nhiều nhân sự trẻ trong lĩnh vực này đã bắt đầu nhận thấy tầm quan trọng của việc nâng cao trình độ, và họ đã chấp nhận thử thách cho bản thân bằng chương trình học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng. Có thể khẳng định rằng tất cả những sự chuẩn bị sẽ không bao giờ thừa, bởi vì khi đến thời điểm phù hợp, cơ hội được mở ra thì những nhân sự này sẽ nắm bắt được để được thăng tiến trong công việc.

Chúng ta sẽ cùng lắng nghe chia sẻ của anh Bùi Trần Minh (cựu học viên UEF). Mặc dù bận rộn với công việc, nhưng anh Bùi Trần Minh cũng thu xếp để tham gia chương trình học Thạc sĩ ngành Tài chính – Ngân hàng, bởi theo anh: “Hai năm – khoảng thời gian thật ngắn so với cuộc đời của mỗi con người nhưng với học viên chúng tôi, đó là cả một quá trình cố gắng, vượt khó khăn thử thách. Bởi lẽ, khác với sinh viên đại học, bên cạnh việc học tập, mỗi chúng tôi còn phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị công tác. Hơn nữa, đa phần các học viên đều đã có gia đình nên việc học tập có phần vất vả hơn. Song thật may mắn khi chúng tôi được đón nhận sự quan tâm giúp đỡ của nhà trường. Bên cạnh đó là chương trình học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng phù hợp với thực tế trong công việc nên chúng tôi đều cảm thấy hứng thú trong việc học tập”.

Học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng thời đại mới

Hiện nay có nhiều trường tuyển sinh và đào tạo chương trình học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng, với trương trình đào tạo được cập nhật theo tiêu chuẩn phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Học viên được học các bài học kỹ năng quản lý, xử lý tình huống, hoạch định chiến lược,… được đào tạo và hướng dẫn bởi các giảng viên, chuyên gia tài chính ngân hàng giàu kinh nghiệm.

Các học viên sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ sẽ được nâng cao năng lực chuyên môn, hoàn thiện kĩ năng quản lý. Và đây cũng là nền tảng để nâng cao khả năng phát hiện, phân tích, xử lý và giải quyết những vấn đề trong công việc. Ngoài ra, sự thuận lợi về thời gian học sẽ giúp cho học viên dễ dàng sắp xếp được công việc và thời gian học tập.

Nói về quá trình học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng tại UEF, ThS. Mai Phương Thảo – ngành Tài chính – Ngân hàng từng chia sẻ: “Trong quá trình học tập, các thầy cô trực tiếp giảng dạy đã rất nhiệt tình và tâm lý, luôn lắng nghe ý kiến của học viên. Nhà trường luôn tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho học viên về thời gian học tập, thi cử, về cách chuẩn bị tốt cho bài luận văn và bảo vệ luận văn thành công”.

học thạc sĩ tài chính ngân hàng

Điều kiện để học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng là gì?

Với những người có dự định học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng thì có thể xem xét những yêu cầu sau:

Đối tượng thi đầu vào trình độ thạc sĩ cần tốt nghiệp đại học ngành đúng hoặc phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Cử nhân các ngành có thể học lên thạc sĩ Tài chính – Ngân hàng như: Tài chính – Ngân hàng, Ngân hàng, Tài chính, Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Đầu tư, Đầu tư quốc tế, Đầu tư chứng khoán, Bảo hiểm,…

Thí sinh phải tốt nghiệp đại học các ngành gần chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng như: Kinh tế học, Kinh doanh, Kinh tế đối ngoại, Kế toán – Kiểm toán, Quản trị – Quản lý,… Nhóm này cần bổ sung thêm kiến thức môn học ngành Tài chính – Ngân hàng tại trường đăng ký mới đủ điều kiện dự thi.

Ngoài ra, ở mỗi trường sẽ có thêm điều kiện khác về tuyển sinh Thạc sĩ ngành Tài chính Ngân hàng. (Ví dụ yêu cầu của Đại Học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội về điều kiện dự thi trình độ thạc sĩ chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng: Nếu bạn thuộc những nhóm ngành như: Ngôn ngữ, Khoa học chính trị, Quản lý, Lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ vận tải,… muốn đăng ký thi cao học ngành Tài chính – Ngân hàng cần có tối thiểu một năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đăng ký dự thi và đã học bổ sung kiến thức chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng).

Trên đây là những điều kiện học viên cần nắm để đăng ký học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng.

Nên học thạc sĩ Tài chính ngân hàng ở đâu?

Hiện nay có nhiều trường Đại học đang đào tạo chương trình học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng, từ hệ thống trường dân lập cho đến trường công lập, bao gồm cả những trường quốc tế.

Việc chọn một ngôi trường để tham gia học cao học cũng rất quan trọng bởi vì tùy thèo điều kiện, khả năng của từng học viên sẽ có một ngôi trường phù hợp cho học viên đó.

Chẳng hạn như để được học Thạc sĩ Tài chính ngân hàng ở những trường công lập có thế mạnh về ngành này thì học viên phải có sự ôn luyện kĩ càng để vượt qua cửa ải đầu tiên là thi đầu vào, sự cạnh tranh sẽ cao và khó đậu hơn rất nhiều. Còn tại các trường Đại học tư thục thì có thể sự canh tranh sẽ thấp hơn trong việc thi tuyển đầu vào.

Ngoài ra yếu tố học phí cũng là điều cần quan tâm, tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi người để lựa chọn ngôi trường có mức học phí phù hợp với bản thân.

Xem thêm: Tuyển sinh Thạc sĩ TPHCM