You are currently viewing Có Nên Học Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh Không?

Có Nên Học Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh Không?

  • Post author:

Có nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh không hay tại sao phải học lên bậc học này là câu hỏi được rất nhiều người đã có bằng cử nhân ngành quan tâm. Bất kì ai sau khi tốt nghiệp Đại học thì cũng sẽ đi làm và có được một công việc nào đó để làm bàn đạp về kinh tế cho những nhu cầu khác của cuộc sống. Sau một thời gian đi làm thực tế, chúng ta sẽ có những hiểu biết về tính chất công việc. Mọi thứ không chỉ dừng lại ở mức tìm hiểu mà còn phải được nâng cao lên giai đoạn phát triển. Ai cũng mong muốn tìm kiếm một cơ hội thăng tiến hay một vị trí việc làm ở những công ty, doanh nghiệp lớn hơn.

Nội dung

Có nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh không?

Vậy thì có nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hay không? Sau khi hoàn thành bậc học này thì người học sẽ nhận được những giá trị gì cho bản thân? Trước hết, học Thạc sĩ mang lại một nền tảng kiến thức chuyên sâu cùng nhiều kĩ năng tuyệt vời cho bản thân người học và công việc. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Tổng quan về học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh và tấm bằng nhận được giúp chủ nhân của nó phát triển được nhiều kĩ năng chuyên môn cao trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Thông qua tấm bằng này sẽ mở ra cơ hội phát triển, nâng cao sự nghiệp lên vị trí lãnh đạo, quản lý trong doanh nghiệp.

Không chỉ mang lại một cái nhìn tổng quan của xu hướng toàn cầu, chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh bám sát và gắn liền với tình hình thực tế của nhu cầu tại Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Điều này có ý nghĩa giúp người học luôn nắm bắt được xu thế phát triển từ những nền kinh tế năng động, bền vững trong khu vực.

Với chương trình MBA sẽ giúp người học thấu hiểu được nền tảng trong các lĩnh vực thuộc về lãnh đạo, quản lý tổ chức, quản trị nhân sự, tư vấn tài chính, Marketing và phân tích tài chính cho doanh nghiệp, công ty.

Thông thường với các khóa đào tạo thì người học sẽ khởi đầu với môn Tư duy thiết kế trong kinh doanh, đây là môn học cốt lõi quan trọng để bạn có thể thay đổi những cách nhìn khi giải quyết vấn đề. Đồng thời còn đem đến sự tự tin, quyết đoán để giải quyết, xử lý những vấn đề phức tạp xảy ra trong kinh doanh.

Sau khi đã hoàn thành những môn học nền tảng trong khóc học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, người học có thể chọn chuyên ngành phù hợp như Công nghệ và Đổi mới hoặc Kỹ năng Lãnh đạo. Ngoài ra các môn học tự chọn sẽ góp phần nâng cao năng lực, mang lại một góc nhìn tổng quan mới mẻ và đủ tự tin để vượt qua những thách thức mà hầu hết mọi doanh nghiệp hiện đại sẽ phải đối mặt.

Chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh sẽ tập trung vào việc giải quyết những vấn đề mang tính thực tế đã tồn tại trên thế giới, thông qua những dự án với các đối tác cùng với bài tập mô phỏng dưới hình thức tương tác trực tiếp và làm việc nhóm. Như vậy, người học có thể sẽ áp dụng được những gì đã học vào tình hình thực tế của công việc.

Hơn thế nữa, những khóa học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh còn giúp học viên phát triển được rất nhiều kỹ năng mềm cần thiết như kĩ năng làm việc nhóm , hợp tác, trình bày…những vấn đề kinh doanh cũng như ý tưởng để giải quyết công việc. Bên cạnh đó, người học còn được tiếp thu nhiều yếu tố then chốt để mở ra cơ hội trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai gần.

Biết cách hình thành chiến lược và lên ý tưởng

Có thể nói rằng những đối tượng của chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh là nhưng người có hiểu biết về công việc, có những chiến lược định hướng và khả năng sáng tạo cao trong công việc. Cùng với hệ thống kiến thức liên quan đến quản trị chiến lược sẽ tạo tiền đề để học viên triển khai từ một ý tưởng ban đầu. Từ đó có những bước phát triển và hình thành chiến lược rõ ràng, một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và chi tiết, kết quả đạt được là cho ra đời một sản phẩm hoàn thiện như mong muốn.

có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh

Điều hành, giám sát công việc thuận lợi

Sau khi tốt nghiệp khóa học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh thì người học sẽ có được những kĩ năng về quản trị tài chính, lên chiến lược, nhân sự, quản trị thay đổi với nhiều tình huống gắn liền với thực tế phức tạp. Người học sẽ có đủ khả năng để thực hiện được những kế hoạch, mục tiêu đã đề ra lúc ban đầu. Cùng với đó là năng lực tổ chức và triển khai, biết cách sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cũng như giám sát những hoạt động của công ty một cách hợp lý, khoa học. Bên cạnh đó, người học sẽ được trang bị những kĩ năng dự đoán, phòng ngừa rủi ro trong nội bộ doanh nghiệp, những rủi ro trong kinh doanh và những tình huống bất ngờ xảy đến.

Học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh giúp hoàn thiện nhiều kĩ năng

Với rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm được truyền đạt bởi đội ngũ giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm sẽ giúp cho người học có khả năng luôn biết cách bình tĩnh để đánh giá, xử lý tình huống, những thử thách trong kinh doanh hay kĩ năng điều hành ở nhiều góc độ khác nhau.

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực truyền thông, công nghệ là xu thế chung. Cúng với những cách thức truyền đạt phong phú và mới lạ ra đời thì việc thích nghi và học hỏi những kiến thức, những điều mới mẻ là việc cần làm. Với chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh luôn hướng đến mục tiêu phát triển kĩ năng của cá nhân, người học có thể áp dụng để tạo sợi dây liên kết giữa bản thân với những nghiên cứu mới trong thị trường. Song song với đó là kết hợp với sự phát triển của công nghệ nhằm lên ý tưởng và triển khai công việc sao cho hiệu quả nhất.

Trau dồi năng lực để lãnh đạo và quản lý

 “Quản lý nghĩa là dẫn dắt, hoàn thành công việc, chịu trách nhiệm và tiến hành. Lãnh đạo là tạo ảnh hưởng, là dẫn dắt định hướng về cách thực, tiến trình, hành động và quan điểm.” (theo Warren Bennis). Chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh sẽ thích hợp với học viên ở nhiều cấp bậc, vị trí công việc khác nhau. Cho dù là lãnh đạo, quản lý hay bao gồm cả nhân viên luôn có nhu cầu và mong muốn vươn lên trong công việc. Mục tiêu của chương trình đào tạo là trang bị nhiều kỹ năng cho cá nhân, vừa là kiến thức nền tảng vừa là kiến thức chuyên sâu trong các lĩnh vực mà nhiều doanh nghiệp đang cần.

học thạc sĩ quản trị kinh doanh

Kết nối mạng lưới doanh nhân trong nhiều lĩnh vực

Rất nhiều học viên của bậc học này là những người hay nói đúng hơn là những doanh nhân có năng lực, kinh nghiệm và rất giàu ý tưởng sáng tạo trong nhiều lĩnh vực công việc. Cho nên khi học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, học viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc, làm quen, kết nối và cuối cùng là hình thành những mối quan hệ hợp tác tuyệt vời. Mang lại nhiều giá trị và cơ hội để phát triển công việc trong tương lai.

Học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) để mở rộng quan hệ

Với những lớp học Thạc sĩ MBA thì học viên phần lớn là những người đã đi làm thực tế, đã đã và đang làm việc tại một doanh nghiệp. Do đó, bậc cao học sẽ học chung và tiếp xúc với rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp khác.

Không chỉ những kiến lý thuyết được họ từ giảng viên mà còn có những kiến thức, kinh nghiệm thực tế từ những học viên khác chia sẻ cho nhau sẽ rất quan trọng và cần thiết cho công việc.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn và tấm bằng nhận được, còn có những mối quan hệ quý giá sẽ được hình thành khi tham gia học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

Thông tin cần biết khi học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh?

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) là một chương trình đào tạo nâng cao sau khi đã hoàn thành bậc đại học. Rất nên học cao học cho ngành này bởi vì sẽ giúp người học nâng cao mức độ hiểu biết về những kiến thức kinh tế và những góc nhìn thực tiễn từ phía công ty, doanh nghiệp.

Để học tiếp cao học ngay sau khi tốt nghiệp đại học thì đòi hỏi về khả năng tài chính, thời gian trải nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp của học viên. Vậy thì có nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm những thông tin sau đây để đưa ra câu trả lời.

Nội dung học của chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Với chương trình MBA ở bậc cao học, học viên sẽ được học những kiến thức chuyên sâu trên nền tảng của chương trình đã học ở đại học. Cụ thể bao gồm một số môn kiến thức cơ bản như: Kinh tế học, Kinh tế lượng, luật kinh tế, phương pháp nghiên cứu khoa học…

Và phần nội dung học phần chuyên ngành bao gồm các môn quản trị như: Quản trị sản xuất – điều hành, quản trị thương hiệu, quản trị marketing, quản trị chiến lược, văn hóa doanh nghiệp, nghệ thuật lãnh đạo…

Sau khi đã hoàn thành các môn cơ bản và chuyên ngành của chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, học viên sẽ làm luận văn Thạc sĩ. Đây là bước quan trọng nhằm đánh giá hoàn thành chương trình cao học MBA.

Nhìn chung thì nội dung của chương trình Thạc sĩ có nhiều phần giống với ở bậc đại học nhưng được nên lên ở mức cao hơn, đồng thời còn có những kiến thức được áp dụng song song với kiến thức thực tế trong doanh nghiệp.

Thời gian học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)

Theo quy định thì chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tiêu chuẩn là 2 năm với hệ đào tạo chính quy. Tuy nhiên tùy vào nhiều điều kiện thực tế thì người học có thể rút ngắn thời gian xuống còn 1.5 năm.

Nhưng nếu như trong vòng 2 năm mà chưa hoàn thành khóa học do nợ môn, chưa bảo vệ luận văn…thì tổng thời gian học tối đa là 4 năm. Nếu sau 4 năm vẫn chưa hoàn thành chương trình thì kết quả học tập sẽ bị hủy bỏ mà không được bảo lưu.

Về thời gian học thì hầu hết các trường đại học luôn tạo điều kiện thuận lợi để học viên tham gia học. Thường thì vào buổi tối các ngày trong tuần hay 2 ngày cuối tuần để đảm bảo không ảnh hưởng đến thời gian đi làm của học viên.

thời gian học thạc sĩ quản trị kinh doanh

Học phí là bao nhiêu

Học phí của chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh sẽ rơi vào khoảng 40 đến 40 triệu toàn khóa, đây là học phí của các trường đào tạo trong hệ thống giáo dục công lập.

Với các trường ngoài công lập thì tùy vào chương trình học và những yếu tố khác thì mức học phí cũng sẽ khác nhau. Tùy theo trường, có trường khoảng 50-70 triệu và có trường lến đến 100tr toàn khóa học.

Và với chương trình đào tạo Thạc sĩ MBA quốc tế thì học phí sẽ đắt đỏ hơn gấp nhiều lần.

Nên học thạc sĩ quản tri kinh doanh tại trường nào?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học tại TPHCM đủ tiêu chuẩn đào tạo học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Bạn có thể tham khảo và chọn cho mình nơi học thuận tiện nhất phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình.

Nếu bạn có điều kiện kinh tế có thể tham khảo các khóa cao học tại: Đại học kinh tế TPHCM, Đại học Tài Chính Marketing, Đại học Mở TPHCM… hoặc có thể chọn khóa cao học tại Đại học Sài Gòn sẽ có mức học phí rẻ hơn (tuy nhiên thi đầu vào cũng khá là khó cần có sự ôn tập kỹ).

Đối với các trường dân lập như: Đại học Hutech, Đại học Công nghiệp, Đại học FPT, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học ngoại ngữ tin học… thì học phí có sự chênh lệch rất lớn so với các trường công lập hoặc công lập tự chủ tài chính.

Ngoài ra tùy vào chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của mỗi trường mà sẽ có môn thi đầu vào và hình thức thi tuyển khác nhau. Bạn cần nắm rõ thông tin trước khi quyết định đăng ký ngôi trường sẽ theo học thì mới đạt được kết quả như mong đợi.

Được gì sau khi học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh?

Về mặt kiến thức thì người học sẽ được nâng cao kiến thức chuyên môn thuộc ngành quản trị kinh doanh, khác với ở bậc đại học. Ngoài ra còn được học hỏi, trải nghiệm rất nhiều kiến thức thực tế từ doanh nghiệp.

Nhìn chung thì kiến thức được học vẫn nghiêng về hướng nghiên cứu là chủ yếu, nếu so với các khóa học nghề cầm tay chỉ việc thì có phần hàn lâm hơn. Với những người trẻ khi bắt đầu đi làm trong những năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, phần lớn họ thật sự thích những kiến thức thực tế hơn so với những kiến thức mang tính hàn lâm.

Với một sinh viên vừa ra trường, trong 2 năm đi làm tiếp theo sẽ là khoảng thời gian quý giá để tiếp xúc và trải nghiệm môi trường doanh nghiệp. Giúp học hỏi kiến thức, kĩ năng và mở rộng phát triển nhiều mối quan hệ của bản thân.

Còn nếu sau khi vừa ra trường và tiếp tục dành 2 năm để học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh thì có thể sẽ có một xuất phát điểm chậm hơn về kinh nghiệm làm việc. Nhưng điều này có thể được cân bằng thông qua con đường vừa học vừa làm cũng mang lại nhiều lợi thế nhất định.

Còn đối với những người có định hướng phát triển theo hướng: nghiên cứu đào tạo, diễn giả, lãnh đạo doanh nghiệp… thì khóa học này có ý nghĩa rất quan trọng về cả bằng cấp lẫn khả năng quản trị, điều hành.

Với người đã đi làm nhiều năm và đã đáp ứng được điều kiện tài chính thì nên cân nhắc học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và phát triển bản thân nhiều hơn.

Kết luận

Khi bạn đã đi làm nhiều năm và hội tủ được điều kiện tài chính, thời gian thì chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh sẽ rất cần thiết cho lộ trình thăng tiến trong công việc. Còn với những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp thì cần phải cân nhắc về tài chính và mục tiêu cho tương lại để đưa ra quyết định chính xác. Tất cả chỉ là mục đích thông tin và quyền lựa chọn, quyết định học là ở mỗi người.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có những định hướng và mục tiêu phát triển nghề nghiệp phù hợp. Giờ đây bạn đã có thể tự đưa ra câu trả lời với thắc mắc có nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hay không?

Nếu có bất kì thắc mắc gì về vấn đế tuyển sinh Thạc sĩ thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm: Thông tin học Thạc sĩ quản trị kinh doanh TPHCM