You are currently viewing Có nên học Thạc Sĩ Công Nghệ Thông Tin không?

Có nên học Thạc Sĩ Công Nghệ Thông Tin không?

  • Post author:

Có nên học Thạc sĩ công nghệ thông tin là nỗi trăn trở, băn khoăn to lớn với rất nhiều cử nhân đã tốt nghiệp ngành này. Đây là con đường mà bất kì ai sau khi có bằng cử nhân cũng có thể theo đuổi nhằm nâng cao trình độ của mình. Vừa cải thiện giá trị bằng cấp vừa củng cố và nâng cao kiến thức, nâng tầm tư duy trong công việc ở thời đại cạnh tranh và phát triển cao như hiện nay.

Để trả lời câu hỏi có nên học Thạc sĩ công nghệ thông tin không thì còn tùy thuộc vào một vài yếu tố. Chẳng hạn như những đam mê và giá trị của ngành công nghệ thông tin mang lại có làm bạn hứng thú hay không. Cần xác định rõ học để làm gì và có những định hướng gì sau khi học, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm thông qua những nội dung dau đây.

Nội dung

Vai trò của công nghệ thông tin hiện nay và tương lai

Chắc hẳn bạn đã nghe nói rất nhiều lần về công nghệ 4.0 cũng như một cuộc cách mạng công nghiệp quy mô lớn. Mọi thứ hiện nay không có tính riêng lẻ như ngày xưa mà đã được đồng bộ, kết nối với nhau bằng nhiều hình thức. Khối lượng dữ liệu sinh ra mỗi ngày luôn tăng dần theo thời gian, chắc chắn những thao tác xử lý thủ công sẽ không thể xử lý được lượng dữ liệu ngày càng lớn này. Thuật ngữ Big Data hay dữ liệu lớn ra đời để nói lên hiện trạng về dữ liệu này, cần phải có hệ thống xử lý cấp cao mới có thể giải quyết được. Đó là một ví dụ về cuộc cách mạng công nghệ, bạn có thể cảm nhận rằng những gì bạn đã học đã đủ nhiều để ứng dụng vào công việc một cách tốt nhất chưa? Liệu rằng có nên học Thạc sĩ công nghệ thông tin để nâng cao trình độ và kiến thức cho mình.

Câu hỏi đặt ra là ai sẽ làm chủ được tương lai khi sự đổi với về công nghệ luôn được cải tiến từng ngày. Ai sẽ mang lại những đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội và đất nước thông qua những ứng dụng của công nghệ thông tin vào đời sống và sản xuất. Không ai khác hơn là những người biết tận dụng, biết “điều khiển” máy tính làm việc thay cho chính mình. Chỉ có máy tính mới có thể giúp con người xử lý được lượng dữ liệu khổng lổ của hiện tại và tương lai, qua đó giúp con người giải quyết được vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đây chỉ là một phần lí do để cho thấy nhu cầu nguồn lực về công nghệ thông tin là rất cao, nhất là ở trình độ Thạc sĩ trở lên. Đến đây bạn đã chút ít cơ sở để trả lời câu hỏi có nên học Thạc sĩ công nghệ thông tin không.

Không dừng lại ở đây, những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về thắc mắc bạn đang băn khoăn.

có nên học thạc sĩ công nghệ thông tin

Có nên học Thạc sĩ công nghệ thông tin không?

Nếu như bạn đã có bằng đại học về lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) và muốn được nâng tầm hơn nữa. Bạn vẫn muốn học hỏi thêm để có nhiều kiến thức hay, bổ ích để áp dụng vào công việc của mình. Vậy thì học thạc sĩ công nghệ thông tin là một con đường đầy hi vọng để bạn hiện thực hóa mong muốn của mình.

Khóa học nâng cao trình độ này không chỉ giúp bạn mở rộng thêm về kiến thức trong cùng lĩnh vực, mà còn áp dụng được kiến thức vào công việc thực tế. Những kiến thức cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn quản lý và vận hành các dịch vụ công nghệ thông tin mới nhất. Học thạc sĩ công nghệ thông tin sẽ giúp bạn tiếp thu nhiều kiến thức mang tính lý thuyết và nâng cao kinh nghiệm thực hành.

Tại sao nên học Thạc sĩ công nghệ thông tin?

Trước tiên có thể khẳng định rằng học Thạc sĩ công nghệ thông tin là một sự đầu tư vững chắc cho tương lai, bao hàm nhiều khía cạnh quan trọng. Bao gồm quá trình thu thập kiến thức, xử lý tình huống, cách sắp xếp thời gian…Là nền tảng để phát triển công việc và sự nghiệp cho người học. Chọn học để lấy bằng Thạc sĩ là tự mở ra cơ hội cho mình để thăng tiến trong công việc. Theo thống kê thì hiện nay nhu cầu của doanh nghiệp đối với người có bằng Thạc sĩ công nghệ thông tin là rất cao.

Tuy nhiên, sau khi học Thạc sĩ công nghệ thông tin thì mức lương và sự thăng tiến trong công việc cũng sẽ đi kèm với trách nhiệm nặng nề. Người có bằng thạc sĩ có thể được sắp xếp vào những vị trí công việc mang tính quản lý, điều hành. Đây có thể sẽ là động lực để bạn chọn con đường học Thạc sĩ nhằm nâng cao trình độ và mở ra cơ hội cho bản thân.

học thạc sĩ công nghệ thông tin

Học thạc sĩ Công nghệ thông tin để phát triển nghề nghiệp

Trong trường hợp bạn đang có ước mơ theo đuổi đến cùng về ngành học mình yêu thích sau khi tốt nghiệp một ngành như công nghệ thông tin, hay muốn nâng cao kiến thức về một ngành gần như khoa học máy tính, hệ thông thông tin…thì học thạc sĩ công nghệ thông tin nói chung là cách để bạn thực hiện điều đó.

Ví dụ với ngành công nghệ thông tin với kiến thức nâng cao của bậc học cao học như: Phương pháp nghiên cứu toán học cho tin học, nguyên lý ngôn ngữ lập trình. Kiến thức về các hệ cơ sở dữ liệu nâng cao, các hệ thống phân tán, tiểu luận khoa học công nghệ…Đây là những kiến thức có vai trò quan trọng đối với sự rèn luyện và phát triển năng lực chuyên môn cho bạn, góp phần nâng cao năng lực quản lý.

Ngoài ra những kiến thức về lĩnh vực mạng máy tính nói riêng trong chương trình học Thạc sĩ công nghệ thông tin nói chung sẽ mang lại nhiều giá trị. Mang lại các kỹ năng: Thiết kế, xây dựng, vận hành, bảo trì và phát triển hệ thống thông tin. Thiết kế, vận hành và bảo trì hệ thống mạng cục bộ, mạng diện rộng cho các cơ quan, doanh nghiệp. Tiếp cận được các công nghệ mạng mới và thành thạo trong vấn đề bảo mật hệ thống mạng…

Sau khi hoàn thành các môn học trong chương trình học Thạc sĩ công nghệ thông tin, học viên sẽ làm luận văn thạc sĩ có giá trị thực tiễn cao, có định hướng úng dụng. Học viên sẽ nghiên cứu một chủ đề trong các ứng dụng của công nghệ thông tin và truyền thông hiện nay. Hay thực hiện ứng dụng, thảo luận và đánh giá.

Theo định hướng nghiên cứu: Học viên nghiên cứu một chủ đề hiện đại của công nghệ thông tin và truyền thông. Hiện thực được phần đã nghiên cứu và có đóng góp mới hoặc cải tiến các mô hình có sẵn.

Có thể bạn cần: Học Thạc sĩ công nghệ thông tin ở TPHCM